Đào Sơn La dán “tem xuất xứ” tiền chục ᴛriệu vượt 200km về Hà Nội

Hàng chục cành đào vượt khoảng 200km từ Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) được chuyển về Hà Nội phục vụ tết Tân Sửu. Tất cả các cành đào đều dán tem “Đào Vân Hồ” để minh chứng là đào trồng.

Liên quan đến việc cấm chặt, kinh doanh đào rừng của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Vân Hồ (Sơn La) đã phát hành tem cho cây đào trồng.

Hiện tại, UBND huyện Vân Hồ đã thống nhất và đưa vào sử dụng 2 mẫu tem. Mẫu tem này giúp để quảng bá và xác nhận đào trồng của huyện Vân Hồ, với số lượng khoảng hơn 10.000 nghìn tem, tùy theo nhu cầu có thể sẽ phát hành thêm.

Người dân Hà Nội thích thú với những cây đào được “niêm yết tem”.

Được biết chủ kinh doanh đào đã thu mua gần 50 cành đào của một hộ dân trồng đào trên địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ngay sau khi đào được khai thác, trưởng bản đã phát cho chủ hộ lượng tem tương ứng để dán vào các cành đào.

Ngoài việc dán tem cho đào, người mua còn được cấp một tờ giấy xác nhận của chính quyền sở tại để thuận lợi cho việc di chuyển, lưu thông.

Chủ kinh doanh cố định lại những cành đào. Đối với cây đào mà người dân tự bỏ vốn ra để trồng thì chính quyền địa phương tạo điều kiện xác nhận nguồn gốc, tránh việc bổ sung thêm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Đào vùng cao chủ yếu là đào phai, do đó, hình ảnh cây đào được in trên tem xuất xứ, huyện Vân Hồ cũng cho in bông hoa đào phai, như một cách nhận diện thương hiệu.

Khi mới nở có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa ra màu hồng phớt. Kết hợp với dáng vẻ cằn cỗi, tự nhiên, xù xì, những cành đào Vân Hồ ngày càng được yêu thích.

Với những cành đào nhỏ giá bàn khoảng 1 triệu đồng. Cành lớn có thế đẹp, cao khoảng 3-4m có giá khoảng 7-10 triệu đồng.

Mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La in và cấp phát cho bà con.

Năm nay, người dân trồng đào đã UBND huyện thiết kế 2 mẫu tem có kích thước dài 15cm và 20cm, đối với nguồn kinh phí để in tem này sử dụng nguồn xã hội hóa, trị giá mỗi tem khoảng 1.000 đồng/tem.

HÀ GIANG

Theo https://laodong.vn/photo/dao-son-la-dan-tem-xuat-xu-tien-chuc-trieu-vuot-200km-ve-ha-noi-873189.ldo