Đào Nhật Tân, đào Tây Bắc la liệt trên phố, ɴgười mua vẫn thưa vắng

VOV.VN – Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng đến thời điểm này, người mua đào quất vẫn rất thưa vắng.

Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ngay từ rằm tháng Chạp, trên các đường Âu Cơ, Nghi Tàm, Xuân Diệu… khu vực Tây Hồ, Hà Nội, đã rất đông các lái thương đem đào ra bày bán sớm phục vụ người dân chơi rằm hoặc sắm Tết sớm.

Đào phục vụ người dân thắp hương ngày rằm đủ các kích cỡ từ mini đến trung bình, có cả những cành to đại.

Giá những cành nhỏ nhất cũng khoảng trên 100.000 đồng, những cành đào to hơn có giá vài trăm đến gần 1 triệu đồng, đủ kích cỡ, giá cả phù hợp với túi tiền của người chơi đào.

Những cành đào nhỏ chỉ có giá hơn 100.000 đồng được nhiều người mua về thắp hương ngày rằm.

Đào bích, đào phai đủ loại xuống phố đem đến không khí Tết sớm trong những ngày cuối năm.

Chị Lê Hà Phương (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, thời tiết những ngày gần đây ấm dần, vườn đào nhà chị Phương có khoảng 500 gốc đào nở sớm, phải tỉa cảnh bán trước Tết.

Theo chị Phương, thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu mua đào về chơi Tết, song số lượng chưa nhiều, so với cùng kỳ những năm trước, thị trường có vẻ kém sôi động hơn.

Chị Đỗ Thúy Nga (Tây Hồ, Hà Nội) chuyên bán đào cho biết, những năm trước, từ khoảng mùng 10 tháng Chạp, thị trường đào Tết đã bắt đầu nhộn nhịp, nhưng năm nay, dù đến ngày rằm, nhưng cũng chưa nhiều người chơi đào. “Trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế khó khăn, nên sức mua của người dân cũng giảm hơn so với những năm trước”, chị Nga nói. Chị Nga cũng cho biết, năm nay gia đình chị chỉ bán đào do nhà trồng tại Nhật Tân, mà không nhập thêm đào trồng từ Tây Bắc.

“Năm nay có quy định cấm chặt đào rừng tự nhiên, nên khi mua đào của các hộ dân trồng trên bản cũng phải dán tem mác, kiểm định đàng hoàng, nhiều thủ tục hơn, vận chuyển xa xôi nên tôi dừng không bán”, chị Nga cho biết. Thương lái này cho biết thêm, nhà chị cũng có những cành, gốc đào to, dáng dấp na ná đào rừng, nhưng vẫn “ngại bày bán vì sợ bị kiểm tra lại mất công giải trình”, nên khi có khách quen hỏi mua mới dẫn về tận vườn để đặt hàng.

Bên cạnh đó, trên đường Nghi Tàm vẫn có những hàng bán “đào rừng”. Các cành, gốc đào có tuổi đời nhiều năm được bày bán phục vụ nhu cầu người dân.

Vẻ đẹp rêu phong, hoang sơ, đượm vị gió sương Tây Bắc của đào rừng luôn hấp dẫn những người sành chơi.

Anh Đinh Công Trí (Tây Hồ, Hà Nội) chuyên bán đào rừng cho biết, thực tế đào rừng được đưa về Hà Nội đều là đào do người dân bản trồng để bán đào Tết, không phải đào rừng tự nhiên. Năm nay, khi có quy định cấm chặt, bán đào rừng, những thương lái như anh Trí phải qua khâu kiểm tra, dám tem mác mới có thể nhập đào từ Tây Bắc về Hà Nội bán.

Từ khi có quy định về cấm chặt đào rừng, không ít lái buôn và cả người chơi đào e ngại. Tuy nhiên, thực tế, Thủ tướng Chính phủ chỉ yêu cầu cấm chặt đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết, chứ không cấm mua bán đào do người dân miền núi hoặc miền xuôi trồng.

Không chỉ có đào, quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng rạo rực xuống phố sớm phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Mỗi chậu quất cảnh có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng được bày bán đủ loại, phù hợp với điều kiện kinh tế và sở thích của từng người dân chơi cây cảnh.
Nguyễn Trang/VOV.VN

Theo https://vov.vn/xa-hoi/dao-nhat-tan-dao-tay-bac-la-liet-tren-pho-nguoi-mua-van-thua-vang-833448.vov