Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu

Là giảng viên một trường nghề ở Đăk Lăk nhưng đam mê nông nghiệp sạch nên anh Tạ Văn Rin đã quyết định nghỉ việc về trồng dưa lưới và mỗi năm lãi 600 triệu.

Là giảng viên một trường nghề ở Đăk Lăk nhưng đam mê nông nghiệp sạch nên anh Tạ Văn Rin đã quyết định nghỉ việc về trồng dưa lưới và mỗi năm lãi 600 triệu.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 1.

Anh Tạ Văn Rin (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) trước là giảng viên Trường Đào tạo nghề Thanh niên dân tộc Đăk Lăk (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên). Năm 2013, anh Rin nghỉ công việc giảng dạy đến tỉnh Bình Phước và TP.HCM tham khảo mô hình trồng dưa lưới. Sau khi học tập, anh xây dựng khu nhà màng trên 2 sào đất trồng cỏ của gia đình để trồng những giống dưa lưới chất lượng cao từ Nhật Bản, Thái Lan.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 2.

Sau gần 10 năm từ 2 sào đất của gia đình, đến nay anh Rin đã mở rộng, liên kết với nhiều hộ dân nâng tổng diện tích lên hơn 10.000 m2.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 3.

Năng suất mỗi sào dưa lưới đạt khoảng 3 tấn, mỗi năm canh tác từ 3 đến 4 vụ mang lại tổng sản lượng trên 60 tấn dưa. Đây là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu tại TP Buôn Ma Thuột.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 4.

Trước đây, anh Rin trồng dưa trên đất, tuy nhiên sau thời gian anh phát hiện trồng dưa trong giá thể giúp giảm chi phí và nâng cao chất lượng.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 5.

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, lượng nước phù hợp, anh Rin đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này có chức năng cung cấp nước và bổ sung phân sinh học hữu cơ trực tiếp qua hệ thống rễ để cây hấp thụ tổng hợp, cho ra sản phẩm dưa đạt chất lượng.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 6.

Để những quả dưa không bị sà xuống đất, chủ vườn cho dây treo vào cuống. Việc này giúp quả dưa hứng được ánh nắng, phát triển tốt.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 7.

Trung bình, từ khi trồng đến khi thu hoạch sẽ kéo dài 60 ngày. Mỗi trái dưa tại vườn nhà anh Rin có trọng lượng trung bình 1,3 kg. Dưa được bán với giá từ 30.000 – 45.000 đồng/kg giúp anh có lãi trên 600 triệu đồng/năm.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 8.

Vào thời điểm thu hoạch, anh Rin thuê thêm nhân công để phụ giúp trong việc cắt dưa, đóng gói giao cho khách hàng.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 9.

Sau khi thu hoạch dưa, chủ vườn cắt bỏ những cây này để thay thế cây mới theo phương thức gối đầu để có sản phẩm dưa lưới thu hoạch thường xuyên, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 10.

Sau khi đủ số lượng khách hàng đặt, chủ vườn dùng thiết bị thử độ đường trong một quả dưa ngẫu nhiên.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 11.

Những quả dưa có trọng lượng lớn được thu hoạch, công nhân loại bỏ dây treo, cho vào bọc.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 12.

Hiện sản phẩm dưa lưới của kỹ sư Lê Văn Rin đã được cấp chứng nhận VietGAP. Để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn và an tâm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, anh Rin đã triển khai việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho dưa lưới với thương hiệu DamSan Farm.

Đăk Lăk: Đang làm giảng viên, đùng cái bỏ giảng đường về trồng dưa lưới lãi 600 triệu - Ảnh 13.

Hiện tại, anh Rin cũng đang tiến hành chuyển giao quy trình kỹ thuật, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cùng một số hộ nông dân với mong muốn thành lập mô hình hợp tác xã hay doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi để việc phát triển trồng dưa lưới được bền vững.

Theo https://trangtraiviet.vn/dak-lak-dang-lam-giang-vien-dung-cai-bo-giang-duong-ve-trong-dua-luoi-lai-600-trieu-20210221105535808.htm