Điện Biên: Xuyên đêm hoàn thành bệnh viện dã chiến chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

GD&TĐ – Bệnh viện dã chiến tại Điện Biên với quy mô 300 giường bệnh đã thiết lập trong thời gian chưa đầy 1 ngày. Cùng với đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế, hàng chục kỹ sư đã làm việc xuyên đêm, gấp rút hoàn thành.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ (bên trái) đang giới thiệu các thiết bị y tế mới được trang bị.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ (bên trái) đang giới thiệu các thiết bị y tế mới được trang bị.
Sáng 7/2, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc thiết lập hệ thống bệnh viện dã chiến tại TTYT TP. Điện Biên Phủ được thực hiện từ 14 giờ chiều ngày 6/2.

Cho đến 5 giờ sáng ngày 7/2, các thiết bị y tế hiện đại được vận chuyển bằng đường bộ đã kịp thời đến điện biên và được khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện.

“Từ 2h chiều qua chúng tôi bắt tay thiết lập hệ thống bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thiết lập hệ thống hồi sức cấp cứu cho bệnh viện dã chiến với trang thiết bị đa số vận chuyển từ Hà Nội lên bằng đường bộ. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi phải làm xuyên đêm và đến giờ đơn vị hồi sức cấp cứu (đơn vị quan trọng nhất của bệnh viện dã chiến) cơ bản hoàn thiện”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Các thiết bị y tế hiện đại nhất được trang bị cho Điện Biên.
“Phòng hồi sức cấp cứu có 16 giường có thể đưa vào sử dụng, từ hệ thống oxy, bồn khí nén… Khi chúng ta đang đứng đây thì đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đang ngon giấc, vì họ làm việc suốt hơn 10 giờ đồng hồ xuyên đêm không nghỉ. Và bây giờ bệnh viện dã chiến của chúng ta đã sẵn sàng với những trang thiết bị hiện đại nhất.

Chúng ta có máy thở hiện đại, thở chức năng cao. Chúng ta có hệ thống khí nén oxy tại giường, có máy tim phổi nhân tạo tại giường. Đây là những thiết bị hiện đại nhất dùng để điều trị cho những bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nặng nhất”, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm.

Các y, bác sỹ thực hiện các thao tác vệ sinh giường bệnh.
Sáng 7/2, cùng với việc thiết lập hệ thống điều trị tại bệnh viện dã chiến, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế cũng đồng thời tiến hành đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ, y, bác sỹ thuộc các cơ sở y tế tại Điện Biên. Mục tiêu đào tạo giúp đội ngũ này có thể sử dụng thành thạo hệ thống trang thiết bị hiện đại mới được trang bị trong tình huống khẩn cấp.

Vệ sinh thiết bị y tế, sẵn sàng điều trị.

Quá trình đào tạo, bồi dưỡng, các chuyên gia của đoàn công tác chia thành các tổ, nhóm riêng biệt để hướng dẫn trên cơ sở lý thuyết và tổ chức thực hành theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”.

Theo https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/dien-bien-xuyen-dem-hoan-thanh-benh-vien-da-chien-chong-covid-19-6222eeLGg.html