Ông chủ Tập đoàn Bitexco: Đại gia Thái Bình siêu giàu ᴛhích ẩn mình

Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tòa tháp Bitexco Financial Tower với nhiều công ty tài chính lớn đang thuê văn phòng tại đây, cùng ông chủ rất kín tiếng.

Việt Nam có những doanh nhân nắm giữ khối tài sản tính ra cả tỷ USD nhưng lại không được nằm trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Bởi lẽ, tài sản của họ nằm ở những công ty chưa niêm yết hoặc được đứng dưới tên tổ chức hay người khác mà khó lần ra nguồn gốc chính xác. Vũ Quang Hội – Chủ tịch Bitexco là một người như thế.

Nhắc đến giới siêu giàu Việt Nam không thể bỏ qua Vũ Quang Hội

Ông Vũ Quang Hội, sinh năm 1963 tại làng Mẹo, Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình, là một doanh nhân Việt Nam. Ông là chủ tịch tập đoàn Bitexco, chủ đầu tư dự án Tòa nhà Bitexco Financial, tòa nhà cao nhất thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Tốt nghiệp bằng kỹ sư chế tạo máy của Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội, nhưng ông Hội lại “bén duyên” với lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Tập đoàn Bitexco là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, thủy điện, xây dựng, khai khoáng…Thời điểm mà Bitexco quyết định nhảy vào lĩnh vực bất động sản cách đây 10 năm, rất ít người biết đến công ty có xuất phát là dệt và nước uống đóng chai này.

Với lĩnh vực bất động sản, Bitexco là chủ đầu tư các dự án Tòa nhà văn phòng Bitexco, Bitexco Financial, các khu dân cư The Manor I và II ở Thành phố Hồ Chí Minh; khu dân cư The Manor, Tòa nhà The Garden, khách sạn J.W. Marriott, khu đô thị The Manora Park City ở Hà Nội…

Ông chủ Tập đoàn Bitexco: Đại gia siêu giàu thích ẩn mình

Là người đứng đầu một Tập đoàn đình đám như vây, song khá ít người biết mặt ông Vũ Quang Hội. Bởi ông Hội ít xuất hiện trên thương trường, cũng không mấy khi xuất hiện trong các sự kiện của Tập đoàn, mà chủ yếu giao cho người em ruột là Vũ Quang Bảo và các cộng sự. Trong giới doanh nhân, ông Hội được nhận xét là người “nói ít, làm nhiều” với những ý tưởng táo bạo và luôn luôn khác biệt.

Bitexco cho đến nay vẫn là công ty tư nhân thuộc sở hữu gia đình ông Hội, là một tập đoàn đa ngành với các dự án kinh doanh trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển bất động sản, cơ sở hạ tầng, đến năng lượng thủy điện, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại, khai thác và thăm dò khoáng sản.

Ông Hội còn có người em trai là ông Vũ Quang Bảo, chủ tịch Công ty cổ phần Vital.

Trên sàn Chứng khoán, Bitexo nắm 11,5% cổ phần của CTCP Đầu tư phát triển điện Miền Trung (SEB) và 25,5% cổ phần của CTCP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà – Sodaco (SDS). Tìm hiểu được biết, SDS đã tự nguyện hủy niêm yết trên HNX từ 14/9/2012 để chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

“Thâu tóm” nhiều dự án

Bitexco đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình khi “thâu tóm” nhiều dự án thủy điện, hàng loạt khách sạn cho đến ý định muốn “thâu tóm” cả Vịnh Hạ Long.

Thuỷ điện từng là ngành ưu tiên thứ 2 của Hoàng Anh Gia Lai sau ngành trồng cây công nghiệp, bởi Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng các dự án thuỷ điện sẽ đem về doanh thu 2.744 tỷ đồng/năm và cho rằng tiềm năng tăng giá điện ở Việt Nam còn rất lớn khi cung không đáp ứng đủ cầu và giá điện EVN mua của các nhà máy phát điện độc lập rất thấp so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, tháng 6/2013, Hoàng Anh Gia Lai đã bán toàn bộ 4 dự án thuỷ điện đang hoạt động và bán cả 2 dự án đang xây dựng.

Sau đó không lâu, trên website của Tập đoàn Bitexco, 6 dự án thuỷ điện của Hoàng Anh Gia Lai đã xuất hiện trong danh sách các dự án mà Bitexco đang đầu tư và có thể Bitexco chính là đối tác của Hoàng Anh Gia Lai trước kia.

6 dự án từng thuộc về Hoàng Anh Gia Lai. Trong đó, các dự án 14, 15, 16, 18 đã hoàn thành

6 dự án từng thuộc về Hoàng Anh Gia Lai. Trong đó, các dự án 14, 15, 16, 18 đã hoàn thành
Vào năm 2015, Bitexco đã mua lại 50% cổ phần của Thủy điện Văn Chấn (Yên Bái, công suất 57MW) từ CTCP Cơ điện Xây dựng (MCG).

Tháng 7/2016, Tập đoàn Bitexco đã hoàn tất các thủ tục để mua lại 63% cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist – HGT) từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sau giao dịch này, Bitexco nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist với tỷ lệ sở hữu 70,5% cổ phần. Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch HĐQT Bitexco cũng trở thành Chủ tịch đơn vị này.

Trước đó, trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã “bắt tay” thành lập một liên doanh mang tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp trên khu đất có diện tích 6.300m2 tại số 85 Nguyễn Chí Diễu.

Quay về mốc thời gian vào năm 2015, Bitexco cũng từng có ý định muốn “thâu tóm” Vịnh Hạ Long.

Trước đó, theo lãnh đạo của Bitexco, mục tiêu đặt ra của đề án là nhằm phát triển Hạ Long thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Đông Á và tạo thương hiệu du lịch tầm quốc tế cho danh thắng này; hướng tới khai thác, quản lý tổng thể, đồng bộ, đồng thời đảm bảo tính phù hợp với chiến lược vùng, tính bền vững của thiên nhiên và tính an toàn du lịch cho Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Thế nhưng ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, sẽ không có chuyện giao toàn quyền quản lý nhà nước trên Vịnh Hạ Long cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, Vịnh Hạ Long là một trong những di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, không thể đối xử với nó theo cách thông thường.

Theo https://www.phapluatplus.vn/thi-truong/ong-chu-tap-doan-bitexco-dai-gia-sieu-giau-thich-an-minh-d67874.html