Chuyện trên đỉnh Cao Mã Pờ – Hà Giang

BHG – Hơn 1 năm kể từ khi đại dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bùng phát và diễn biến phức tạp, lực lượng BĐBP toàn tỉnh đã triển khai ứng trực, căng mình chống dịch. Tại Trạm kiểm soát biên phòng (KSBP) Cao Mã Pờ, thuộc Đồn Biên phòng Tùng Vài (Quản Bạ), các chiến sỹ vừa nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa là lực lượng chủ công trong ngăn chặn dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xâm nhập qua biên giới.

Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Cao Mã Pờ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.
Trạm KSBP Cao Mã Pờ được giao nhiệm vụ quản lý 35 mốc, từ 289 – 312, nằm trên địa phận xã Cao Mã Pờ; người dân trong xã phần lớn là các dân tộc Hán, Dao. Nằm ở độ cao gần 1.700 m, vào mùa Đông, khí hậu khắc nghiệt. Đặc biệt thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhiệt độ thấp nhất tại đây xuống mức -4 độ C, băng giá dày đặc bao phủ các cánh rừng và lán bạt dựng tạm thời phục vụ công tác kiểm dịch. Khó khăn, vất vả, song các chiến sỹ đều nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid- 19 và cử cán bộ xuống thôn, bản hướng dẫn nhân dân biện pháp phòng, chống đói rét cho người và vật nuôi.

Trồng rau xanh cải thiện sinh hoạt.
Thượng úy Quách Ngọc Dũng, Trạm trưởng Trạm KSBP Cao Mã Pờ cho biết: Nhiệm vụ chính của trạm là tuần tra, kiểm soát hàng hóa và người dân qua lại khu vực biên giới. Năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, cán bộ, chiến sỹ của Trạm đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và chính quyền địa phương xây dựng, triển khai các kế hoạch nghiệp vụ công tác biên phòng; đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát, ngăn chặn công dân XNC trái phép; phối hợp với lực lượng Cảnh sát Trung Quốc đón 21 công dân Việt Nam về nước. Trong năm, Trạm tổ chức tuần tra biên giới được trên 60 lượt; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền trên 60 buổi cho gần 300 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Trạm cũng cử cán bộ xuống cơ sở nắm địa bàn, làm công tác vận động quần chúng; tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM; tạo sự gắn bó mật thiết với bà con. Cán bộ, chiến sỹ của Trạm cũng tích cực tăng gia sản xuất, tận dụng các khu đất nhỏ để trồng rau xanh… “Sự quan tâm tạo điều kiện từ lãnh đạo Đồn, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của nhân dân, sự yêu thương, đùm bọc của bà con biên giới đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn” – Thượng úy Quách Ngọc Dũng chia sẻ.

Trạm KSBP Cao Mã Pờ chỉ là một trong số những trạm, chốt nơi biên giới, hàng ngày vẫn kiên trì bám trụ lại biên cương vì bình yên của Tổ quốc, của nhân dân. Chúng tôi rời Trạm khi nắng chiều dần tắt sau dãy núi, hình ảnh những người lính Cụ Hồ nơi biên cương gian khổ, bảo vệ giấc ngủ bình yên của nhân dân hằn sâu vào tâm trí mỗi người. Văng vẳng trong tiếng rừng chiều lời bài thơ “Núi đôi” của Nhà thơ Vũ Cao làm chúng tôi thêm cảm phục những người lính biên phòng: “Anh đi bộ đội sao trên mũ/ Mãi mãi là sao sáng dẫn đường/ Em sẽ là hoa trên đỉnh núi/ Bốn mùa thơm mãi cánh hoa thơm”.

Bài, ảnh: Thanh Thủy – My Ly

Theo http://baohagiang.vn/an-ninh-quoc-phong/202102/tren-dinh-cao-ma-po-772790/index.htm?fbclid=IwAR3jXGveptywZfVL0faIVGV-73mJ2azjzx7br37alzP7K9Bqdx4ze3ngyQ0