Chuyện lạ Lai Châu: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng mặc dù chỉ được trồng trong thùng xốp

Mới 9 tháng, giàn nho Pháp trên sân thượng tầng 3 của gia đình anh Phạm Đăng Khoa ở Lai Châu đã cho quả sai trĩu cành, mặc dù nho chỉ được trồng trong thùng xốp…

Mới 9 tháng, giàn nho Pháp trên sân thượng tầng 3 của gia đình anh Phạm Đăng Khoa ở Lai Châu đã cho quả sai trĩu cành, mặc dù nho chỉ được trồng trong thùng xốp và bồn gạch rộng nửa mét vuông.
Độc nhất Bắc Bộ: Vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà
40m2 sân thượng thu 2,5 tạ dưa: ‘Siêu nông dân ruộng bê tông’
Anh Phạm Đăng Khoa ở đường Hoàng Quốc Việt (TP. Lai Châu) chia sẻ, khoảng 1 năm nay, gia đình anh đã sử dụng toàn bộ diện tích sân thượng vào việc trồng rau sạch, giúp gia đình có đủ rau sạch ăn hàng ngày.

“Gia đình tôi trồng khá nhiều loại rau, từ rau ăn lá cho đến rau ăn quả như mướp, dưa chuột,…  Đặc biệt, giàn mướp ra rất nhiều quả gia đình tôi ngày nào cũng hái ăn mà không hết, mướp già toàn phải hái bỏ. Thế nên, tôi chuyển bớt một phần diện tích sân thượng sang trồng nho”, anh nói.

Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 1
Giàn nho mới trồng được 9 tháng của gia đình anh Đăng

Giàn nho này anh bắt đầu trồng vào tháng 9/2015, tính đến năm nay mới được khoảng 9 tháng. Nhưng, nho đã bắt đầu cho quả mùa đầu tiên và khoảng 1 tháng nữa sẽ chín, gia đình có thể hái ăn. Anh tiết lộ, mục đích ban đầu khi anh trồng nho là để tạo bóng mát trên sân thượng, chống nóng cho nhà. Song, anh không thể ngờ được nho lại sai quả đến vậy.

“Dù 1 tháng nữa mới đến ngày thu hoạch, quả vẫn đang phát triển nhưng nhìn giàn nho lúc này toàn quả là quả, dày chi chít. Thậm chí, một vài người bạn tôi còn nói nho nhà tôi quả nhiều hơn lá”, anh Khoa khoe.

Mọi người thường nói trồng nho kén đất, muốn nho sai quả càng khó. Thế nhưng, qua quá trình trồng và chăm sóc, anh thấy trồng nho còn đơn giản hơn trồng rau sạch.

Cụ thể, giống nho anh mua sẵn, khi về anh trồng 1 cây trong thùng xốp, 3 cây còn lại anh xây luống bằng gạch với diện tích luống khoảng 0,5m2, đổ đất vào thùng xốp và luống gạch dày khoảng 15-20cm. Sau đó, mỗi ngày anh tưới nước một lần vào lúc chiều tối, phân hữu cơ bón hai đợt vào lúc trồng và lúc cây ra hoa (mùa xuân khoảng tháng 2 âm lịch) .

“Giàn thì hàn bằng khung ống tuýp nước (bằng thép mạ kẽm), dùng dây điện thoại để chăng dây cho nho leo”, anh Khoa nói. Cả giàn nho của anh rộng khoảng 35m2, hiện nho đã phủ gần kín hết toàn bộ giàn.

“Đây là loại nho Pháp, khi chín quả từ màu xanh sẽ chuyển sang màu tím. Đây là năm đầu tiên nhưng cây đã rất sai quả, không thể đếm cụ thể được bao nhiêu chùm. Nếu thu hoạch hết cả giàn chắc cũng được khoảng nửa tạ hoặc hơn”, anh Khoa chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về giàn nho sai trĩu quả trên sân thượng của gia đình anh Khoa:

Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 2
Anh Đặng bắt đầu trồng nho trên sân thượng từ tháng 9/2015
Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 3
Giàn nho đậu quả mùa đầu tiên
Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 4
Dù trồng trên sân thượng cực kỳ ít đất, song, hầu như mỗi mắt lá đều ra một chùm to
Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 5
Toàn bộ giàn nho rộng khoảng 35m2 được trồng trên sân thượng tầng 3 nhà anh Đặng
Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 6
Cả 4 gốc nho Pháp của anh Khoa trồng trên sân thượng đều đã cho quả
Chuyện lạ Việt Nam: Giàn nho Pháp trĩu quả trên sân thượng - ảnh 7
Khoảng 1 tháng nữa khi nho chín, quả sẽ chuyển sang màu tím và cho thu hoạch

Nguồn: http://baomoi.me/thi-truong/chuyen-la-viet-nam-gian-nho-phap-triu-qua-tren-san-thuong_tin622500.html