Chưa đầy 3 tháng, hai anh em mất cả bố và mẹ

Chúng tôi đến nhà em Vũ Nhật Hoàn (SN 2002) và em Vũ Hải Thành (SN 2010) ở xóm Vân Lai – thôn Vân Bòng – xã Khánh Hải – huyện Yên Khánh – tỉnh Ninh Bình trong những ngày đông giá buốt. Ai cũng không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh hai anh em thẫn thờ bên cạnh bàn thờ bố và mẹ. Năm 2012 bố của Hoàn và Thành mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng. Khi đó, mẹ của hai em phải chạy vạy để đưa chồng đi chữa trị khắp nơi.

Hai anh em Hoàn và Thành đang rất cần sự giúp đỡ để duy trì cuộc sống hiện tại và tương lai. Ảnh: Hồng Cẩm

Hai anh em Hoàn và Thành đang rất cần sự giúp đỡ để duy trì cuộc sống hiện tại và tương lai. Ảnh: Hồng Cẩm

Éo le hơn, 3 năm sau, mẹ của hai em trong một lần đi khám bệnh cũng được phát hiện mắc phải chính căn bệnh ung thư đại tràng quái ác này. Từ đó, suốt mấy năm liền, bố, mẹ của Hoàn và Thành thay nhau vào viện để điều trị khiến kinh tế gia đình trở nên kiệt quệ; trong khi đó vẫn phải lo ăn, học cho hai em. Dù vậy, do bệnh tình đã quá nặng nên đến tháng 9.2020, bố của hai em đã chút hơi thở cuối cùng. Mẹ của hai em vừa lo tang chồng, vừa duy trì vào viện với hy vọng bệnh tình thuyên giảm để còn lo cho hai con. Nhưng ngờ đâu, chưa đầy 3 tháng sau, mẹ của Hoàn và Thành cũng không thể qua khỏi.

Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng vì hoàn cảnh, Hoàn phải chấp nhận học hết lớp 9 rồi đi học nghề. Suốt những năm bố, mẹ mắc bệnh, em đều ở bên để chăm sóc và còn lo cho cả em gái. Giờ, bố, mẹ đã không còn, Hoàn chưa thể hình dung ra bản thân sẽ phải làm những gì trong thời gian tới để có thể vừa trả nợ bố, mẹ đã vay khi điều trị bệnh, vừa có thể lo cho cuộc sống của hai anh em.

Bà Đoàn Thị Mừng – Dì của hai anh em Hoàn, Thành chia sẻ: “Bố mất chưa được 100 ngày thì mẹ các cháu cũng nhắm mắt xuôi tay theo. Suốt từ đó tới nay, cháu Hoàn ngày đêm túc trực hương khói cho bố, mẹ. Nhiều lúc cháu nó mệt quá rồi lịm đi nên chưa thể lo toan được các công việc khác”.

 

Nguồn: https://laodong.vn/tam-long-vang/ld-21014-chua-day-3-thang-hai-anh-em-mat-ca-bo-va-me-872665.ldo