Chú rể nợ 500k hồi sinh viên không ᴛrả, ngày cưới đón chủ nợ đến dự: Bóc phong bì xanh mặt

Chú rể nợ 500 nghìn từ thời sinh viên, đến lúc cưới vợ bị chủ nợ lấy lại tiền theo cách cực kỳ thâm thúy. 

Xưa giờ có nợ phải trả là điều đương nhiên, nợ nần chẳng có gì vui vẻ, thậm chí còn là áp lực đè nén khiến nhiều người ăn không ngon ngủ không yên. Ngặt nỗi, đâu phải lúc nào cũng có người sòng phẳng, rạch ròi và như người xưa từng nói “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” quả không sai chút nào với câu chuyện dưới đây.

Đăng đàn hoàn cảnh éo le của mình, chú rể cho biết mình và vợ vừa “cự” nhau dù mới cưới. Nguyên nhân là do món nợ 500 nghìn từ thời sinh viên của anh chàng. Theo chú rể kể, thời sinh viên anh có mượn số tiền này từ một người bạn học chung cấp 3, lên Đại học chung trường nhưng khác khoa.

“Năm cuối, mấy anh em đi ăn, mình quên không mang ví, vay nó 500 nghìn để trả tiền ăn cho bản thân + dư ra một ít để chi tiền nước. 

Sau đó, lúc mình đang cãi nhau với người yêu thì nó xông vào inbox, gọi điện đòi nợ… nên mình bực quá mình chặn Facebook và số điện thoại của nó. Sau cũng không thấy nó gọi lại hay đòi nợ nên quên mất. Mình không phải không muốn trả, mà cái lúc bực nhất nó lại đi đòi nợ nên mới vậy, chứ 500 nghìn thì nhiều nhặn gì đâu.

Cách đây 3 tuần là đám cưới mình, mình không mời nó vì lâu không gặp, mình chỉ mời anh em thân thiết. Hôm đó nó xuất hiện, dắt theo 2 đứa cháu, vào tay bắt mặt mừng:

– Chúc mừng đám cưới ông nhé.

Xong cùng 2 đứa cháu vào ngồi 3 ghế. Mình không biết là bố mẹ có mời nó không hay là vợ (cùng quê) mời nó.

Nó ăn uống no say, 2 đứa cháu ăn còn cầm phần về nữa, xong thì thấy nó nhét phong bì nên mình cũng yên tâm. Nó còn tử tế chào mình trước khi về.

Đến hôm sau (tối đấy mệt quá nên không kiểm tra phong bì được), mở hết phong bì ra thì vợ mình bóc quả phong bì của nó:

– 500 nghìn mừng chú rể thì trừ nợ hồi sinh viên nhé!

Vợ xem tên đọc lên “Phương Na* mừng hạnh phúc 2 bạn” thì mình biết ngay là nó. Tất nhiên vợ nói mình một trận chẳng ra đâu vào đâu, bảo là nợ có 500 nghìn mà không trả được.

Nghĩ đến bây giờ vẫn thấy cay, thà nó vác 2 đứa cháu đến ăn cỗ xong rồi về, đằng này còn cố ghi phong bì như vậy để vợ chồng cãi nhau. Giờ thi thoảng vợ còn lôi chuyện ấy ra cà khịa mình, bực cả người:

– Nợ thằng bạn 500 nghìn không trả được, đám cưới, nó dẫn 2 đứa cháu đến ăn cỗ, húp sùm sụp kia kìa…”.

(Ảnh minh họa Internet)

Đó là lời than thở của chú rể trước màn xử lý quá cao tay của người bạn cũ. Chuyện đến ăn cưới nhưng không mừng tiền là điều tối kỵ vì số tiền đó như chung vui, giúp cô dâu chú rể có thể trang trải chi phí sau đám tiệc. Việc mừng cưới cũng là “có qua có lại”, xem như món nợ ân nghĩa. Tuy nhiên trong trường hợp này, người bạn cũ đi phong bì rỗng lại có thể thông cảm và công nhận quả là chiêu cao tay, khiến “kẻ nợ” năm xưa chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt khi bóc ra.

“Lúc mượn thì ngon ngọt, lúc người ta đòi thì viện hàng trăm lí do. Đáng lẽ thấy cái phong bì như thế thì nên gọi điện xin lỗi cho đàng hoàng, hay ho gì mà bê lên mạng ấm ức”, một tài khoản bình luận.

“Người ta dắt 2 đứa cháu đến ăn là còn nhân nhượng đấy! Mang tiếng bạn từ cấp 3 mà ông bạn còn trốn nợ, cắt liên lạc được. 500 nghìn với sinh viên là số tiền đáng kể rồi. May là chủ nợ còn hiền hòa, xử lý đẹp cả đôi đường, nếu không thì đã ê chề ngay trong ngày cưới rồi”, tài khoản Xuân Phương cho hay.

Ngẫm nghĩ cách hành xử của chú rể cũng đáng bị chê trách. Việc thiếu nợ là phải có trách nhiệm trả sòng phẳng, đằng này vì tức giận do cãi nhau với bạn gái mà chặn luôn chủ nợ thì còn đòi hỏi thông cảm gì nữa. Người bạn kia cũng rất tử tế, không ầm ĩ gào lên hay bóc phốt gì cả, cứ kiên nhẫn đúng kiểu “quân tử trả thù mười năm chưa muộn”.

(Ảnh minh họa trái: bilibili.com)

Đây cũng là bài học đắt giá với nhiều người, có nợ phải trả, khi chưa có đủ điều kiện phải chủ động liên lạc với chủ nợ và cho cái hẹn uy tín. Lúc mượn, ngon ngọt bao nhiêu chứ lúc trả là khiến người đòi thiếu điều khóc lóc năn nỉ ỉ ôi mới chịu xì tiền đưa lại. Chưa kể, chuyện tiền bạc vốn tế nhị và những mối quan hệ cũng không nên dính dáng quá nhiều vì dễ gây mất hòa khí, thậm chí mất luôn tình bạn, tình yêu cũng vì tiền.

Ngay cả khi cho người khác mượn tiền cũng phải “xem mặt mà bắt hình dong”. Đồng tiền đi liền khúc ruột, cứ phóng khoáng cho người này người kia mượn mà không đảm bảo thì nguy cơ bị quỵt nợ rất cao. Khi ấy tiền mất tật mang, chỉ ôm ấm ức vào lòng và trách mình quá ngây thơ tin người.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/nang-40/chu-re-no-500k-hoi-sinh-vien-khong-tra-ngay-cuoi-don-chu-no-den-du-boc-phong-bi-xanh-mat?fbclid=IwAR0et4ooCWoWf7usgGvdbe0CMy8IWqBh-efZX9YLvOtOBITXgj_R3eETniM