Chàng trai Thái Bình ʙiến ruộng hoang thành trang trại hoa tiền tỷ

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất mà mình sinh ra, anh Nguyễn Quốc Thịnh (32 tuổi, thôn Vân Đài, xã Chí Hòa huyện Hưng Hà, Thái Bình) đã quyết tâm biến 2,2ha ruộng trũng thành trang trại trồng hoa, cây cảnh. Trang trại của anh trồng nhiều loài hoa lạ, cây cảnh lạ, có doanh thu hàng tỷ đồng.

Trồng cây cảnh trên ruộng hoang

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, ngay từ khi còn nhỏ Thịnh đã ý thức được sự vất vả của nghề làm nông. Khi đến tuổi trưởng thành, chàng thanh niên với khát khao làm giàu đã quyết định rời bỏ quê hương lên thành phố lập nghiệp, mong muốn sẽ tìm được hướng đi mới cho bản thân.

Thịnh lên Hà Nội xin vào làm ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh, Viện Nghiên cứu rau củ quả Trung ương.

Biến ruộng hoang thành trang trại hoa tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Thịnh chăm sóc vườn hoa, cây cảnh của gia đình. Ảnh: P.Q

 

Trong 6 năm gắn bó tại đây, anh tích lũy được vô vàn kiến thức, kỹ thuật trồng hoa, trồng cây cảnh; kinh nghiệm chăm sóc hoa, kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh. Sau khi có một số vốn trong tay, anh Thịnh lại khăn gói về quê, với ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương chính bằng cái nghề anh đã học được.

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại trồng hoa của anh Nguyễn Quốc Thịnh (xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Đầu năm 2015, anh mạnh dạn thuê lại hơn 2ha đất trũng trồng lúa kém hiệu quả của xã Chí Hòa vốn bị bỏ hoang. Với vốn kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh của mình anh quyết định đưa cây thiên lý về trồng trên diện tích mà mình thuê. Anh đầu tư hàng trăm triệu để đổ cột bê tông và mua dây cáp về làm giàn cho hoa thiên lý leo. Sau một thời gian thu hoạch, anh nhận thấy trồng hoa thiên lý ở đây không phù hợp. Năng suất hoa thiên lý vừa thấp và đầu ra lại không ổn định.

Đặc biệt, loại hoa thiên lý này tốn quá nhiều công thu hái. Sau khi ngồi tính toán lại, anh Thịnh thấy trồng hoa thiên lý sau khi trừ chi phí chẳng còn đáng bao nhiêu, hiệu quả kinh tế rất thấp.

Giấc mơ làm giàu bị tan vỡ. Bao nhiêu công sức, tiền của giờ chỉ lại con số không tròn trĩnh. Nhìn vườn thiên lý lụi tàn, ngổn ngang trước mắt mà chưa biết làm gì tiếp theo, anh Thịnh buồn bã, ngày đêm suy nghĩ sẽ làm gì, trồng cây gì, nuôi con gì tiếp theo?

Anh được một người bạn mách cho cách trồng hoa, cây cảnh… và nhiệt tình dẫn đi tham quan mô hình thực tế. Anh Thịnh thấy thu nhập từ mô hình trồng hoa cây cảnh này khá cao, chi phí đầu tư ban đầu lại thấp.

Thấy mô hình này có thể làm giàu, anh mạnh tay mua một số giống hoa, cây cảnh khác nhau về trồng thử xem có phù hợp trồng ở nền đất trũng thấp của mình không.

“Khi bắt đầu xây dựng mô hình trồng hoa, cây cảnh, tôi gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do chất đất kém, thường xuyên ngập nước khiến hoa và cây cảnh hay bị úng, thối rễ và chết. Để có thể trồng được hoa và cây cảnh, chúng tôi phải cải tạo lại đất đồng thời đắp bờ cao xung quanh để bơm nước ra ngoài”- anh Thịnh nhớ lại.

Cũng từ những khó khăn đó, anh mới nắm bắt được đặc tính của từng loài cây cảnh, từng loài hoa. Anh bỏ thời gian nhiều hơn để tìm hiểu và đến các trang trại trồng hoa, cây cảnh để xem cách người ta làm. Từ đó giúp anh Thịnh có cái nhìn sâu hơn về nghề sinh vật cảnh và có kế hoạch bài bản cho lần trồng quy mô lớn sắp tới.

Khát vọng làm giàu “nở hoa”

Đến thăm trang trại trồng hoa, cây cảnh của anh Thịnh, phóng viên Báo NTNN không khỏi ngạc nhiên với quy mô cũng như sự đa dạng của các loại cây ở đây. Dù trồng dưới mặt ruộng nhưng vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh vẫn phát triển xanh tốt.

Loại cây nào ưa trồng ở đất cao thì được anh Thịnh đôn thêm đất, hoặc múc lên thành luống cao. Bên cạnh đó, anh đào thành các con mương nhỏ thuận tiện cho việc chăm sóc, tưới tiêu và dẫn nước ra ngoài khi ngập úng.

Đối với những loại cây ưa ẩm thì anh trồng ngay trên mặt ruộng, dù nước cứ xâm xấp gốc nhưng kỳ lạ là cây vẫn phát triển bình thường.

Khi phóng viên thắc mắc về những cây cảnh, cây hoa chịu ẩm chứ không chịu được nước, anh Thịnh bảo: Những loại cây này ưa ẩm lắm và có thể chịu ngập được 1 – 2 ngày. Khi cây cảnh, cây hoa ngập nước quá số ngày này thì dùng máy bơm nước ra.

Trồng những loại cây cảnh, cây hoa chịu nước rất nhàn, hầu như chẳng mấy khi phải tưới nước, còn nếu trồng trên đất cao thì chăm sóc lại vất vả mà không hiệu quả.

Dẫn phóng viên đi tham quan mô hình trồng hoa, cây cảnh, anh Thịnh cho biết, toàn bộ khu này trước kia là cánh đồng trũng, trồng lúa kém hiệu quả. Sau khi thuê lại anh phải tốn rất nhiều công sức, tiền của và phải mất 4 năm mới cải tạo được thành một vườn hoa, cây cảnh đẹp như thế này.

Hiện tại, trang trại của anh đang trồng chủ yếu các loại cây cảnh như cây tùng, cây mai vạn phúc, cây hoa mẫu đơn các loại, cây nhài Nhật, cây tường vi, cây trắc bách diệp. Anh cũng sản xuất hoa chậu đáp ứng nhu cầu chơi hoa và cây cảnh của người dân, các loại cây trồng tạo khuôn viên cho các công trình lớn.

“Tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh của tôi rộng 2,2ha, trồng khoảng trên 80 loại hoa, cây cảnh, cây công trình… khác nhau. Trung bình mỗi năm, tôi xuất bán hơn 100.000 cây, mỗi cây có giá từ 15.000 – 70.000 đồng, sau khi trừ hết chi phí tôi lãi hơn 1 tỷ đồng”- anh Thịnh tiết lộ.

Cũng theo anh Thịnh, trồng hoa, cây cảnh và các loại cây công trình… cho hiệu quả gấp mấy chục lần trồng lúa trên cùng một diện tích. Trong khi đó chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp so với các mô hình khác, lợi nhuận đạt khoảng 20 triệu đồng/sào/năm.

Theo https://trangtraiviet.vn/thai-binh-chang-trai-bien-ruong-hoang-thanh-trang-trai-hoa-tien-ty-20201217170601457.htm