Cây chuối – cây xóa đói giảm ɴghèo của bà con vùng biên Phong Thổ

Những năm gần đây, cây chuối đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng biên Phong Thổ, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân nơi đây.

Đến huyện Phong Thổ vào những ngày đầu tháng 1 năm 2021, dọc các xã biên giới từ Nậm Xe, Bản Lang đến Huổi Luông, Ma Ly Pho là những đồi chuối xanh tốt, bạt ngàn. Theo thống kê của cơ quan chính quyền địa phương, hiện huyện Phong Thổ có gần 4.000ha trồng chuối. Trong đó, trên 3.500ha đã và đang cho thu hoạch, với sản lượng trung bình khoảng gần 60.000 tấn. Thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm chuối quả là xuất bán sang Trung Quốc. Phong Thổ trở thành địa phương đi đầu của tỉnh Lai Châu trong sản xuất hàng hóa theo hướng xuất khẩu, với sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là chuối, ngô, sắn… Cây chuối đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân các xã biên giới, mỗi năm thu nhập khoảng 30 – 40 triệu đồng/hộ trồng chuối (đã trừ chi phí), thu nhập từ cây chuối cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác.

Sản phẩm chuối xanh sau thu hoạch được người dân bán cho các thương lái thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trước đây, khi chưa có dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các thương lái Trung Quốc thường nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng để thu mua sản phẩm chuối, nhưng từ khi có dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân địa phương trở thành thương lái thu mua để bán lại cho các doanh nghiệp kiếm lời. Mỗi chuyến hàng, trừ chi phí nhân công, vận chuyển, các thương lái thu lợi từ 1 – 1,2 triệu đồng.

Chuẩn bị thùng carton và…

… giấy xốp chuẩn bị đóng gói sản phẩm chuối.

Chuối sau khi thu mua đủ số lượng, sẽ được sơ chế, loại bỏ những quả không đạt yêu cầu.

Chuối được đóng gói cẩn thận trong túi bóng, thùng carton. Việc thu mua, sơ chế, đóng gói, vận chuyển của thương lái cũng tạo việc làm và thu nhập thường xuyên cho lao động người địa phương từ 200 – 600 nghìn đồng mỗi ngày công, tùy theo số lượng sản phẩm.

Chuối được hút chân không bảo quản, sau đó đánh dấu kí hiệu và dán nhãn mã vùng trồng truy xuất nguồn gốc xuất xứ nông sản. Sau đó được tập kết chờ vận chuyển xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng.

Nụ cười rạng rỡ của người phụ nữ dân tộc Dao sau một ngày lao động vất vả.
Tác giả: Minh Huệ

Theo http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/so-nganh-huyen-thanh-pho/cay-chuoi-cay-xoa-doi-giam-ngheo-cua-ba-con-vung-bien-phong-.html?fbclid=IwAR1MTLNMu1SNk0dmFHoKI4NICz8Bh4Yw0Vh6jhc0UBzNgZWIZTg7RxjGdqk