Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh ở Hà Nam sẵn sàng cho ᴛhị trường Tết

BNEWS Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Lê Hồng Sơn, thôn 5, xã Phù Vân (Hà Nam) chăm sóc vườn quất cảnh chuẩn bị bán Tết

Trên diện tích hơn 1 mẫu đất, gia đình ông Lê Hồng Sơn, thôn 5, xã Phù Vân trồng nhiều loại hoa, cây cảnh. Để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình ông đã chuẩn bị hơn 1.000 gốc đào, quất các loại và hàng trăm chậu hoa giấy. Từ những ngày đầu tháng Chạp, vườn hoa cây cảnh của ông Sơn đã có nhiều người đến tham quan, chọn và đặt mua.
Ông Sơn cho biết, thời tiết năm nay khắc nghiệt nên vườn cây quất phát triển kém, quả nhỏ, lá không được xanh, đẹp như mọi năm. Nhưng năm nay, có rét sớm nên thuận lợi cho cây đào phát triển, nụ to, thân mập, dự kiến hoa sẽ nở đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, năm nay gia đình ông sản xuất thêm hoa giấy và bán rất đắt hàng. Còn vài tuần nữa mới đến Tết nhưng hơn 400 chậu hoa giấy các loại của gia đình ông đã được bán hết. Đào, quất cũng đã được một số thương lái đến xem và đặt mua. Dự kiến, đây sẽ là một vụ hoa Tết thắng lợi của gia đình ông.
Phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân, xã Phù Vân có hơn 60.000 cây lan các loại; trong đó, có nhiều giống lan quý như: địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng, ngọc yên… Hoa được trồng trong nhà kính lắp đặt thiết bị có thể kiểm soát và điều khiển tất cả các chế độ từ xa qua điện thoại thông minh. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây hoa lan phát triển rất tốt, độ đồng đều cao.
Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân cho biết, đây là năm thứ 2 công ty sản xuất hoa lan ứng dụng công nghệ cao, đơn vị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm nên hoa lan năm nay có màu sắc đẹp, đồng đều hơn năm trước.

Trước tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh COVID-19, dự kiến việc tiêu thụ lan sẽ không được thuận lợi như năm trước. Nhưng lượng khách đến mua hoa lan tăng cao hơn năm trước, đến thời điểm hiện tại (cách Tết Nguyên đán Tân Sửu 20 ngày), công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ cho các đại lý được khoảng 70% tổng số lan.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý cho biết, Phù Vân là địa phương có phong trào trồng hoa, cây cảnh lớn của tỉnh Hà Nam. Cả xã hiện có gần 300 hộ dân trồng hoa, cây cảnh, chủ yếu ở thôn 4 và thôn 4. Giá trị kinh tế từ hoa, cây cảnh những năm gần đây luôn đạt cao với bình quân trên 460 triệu đồng/ha hoa/năm và gần 1,2 tỷ đồng/ha cây cảnh/năm. Hoa, cây cảnh đã mang lại cuộc sống khá giả cho người dân địa phương.
Không chỉ ở Phù Vân, từ nhiều năm nay, nghề trồng hoa, cây cảnh đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh Hà Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân; trong đó, chỉ riêng tính cây quất, toàn tỉnh hiện có gần 50 mô hình trồng quất với tổng diện tích khoảng 25ha. Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn cung ứng cho thị trường từ 350.00 – 400.000 cây quất các loại.
Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, xã Đồng Du, huyện Bình Lục có gần 1.000 gốc quất; trong đó, có 400 gốc quất thế bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi cho cây quất phát triển nhưng nhờ có kinh nghiệm trồng nhiều năm nên quất nhà anh ra quả đều và đẹp.
Anh Nguyễn Văn Cường cho biết, từ tháng 11 âm lịch, vườn quất của gia đình anh đã có thương lái đến đặt cọc mua hơn 300 gốc. Những ngày này nhiều thương lái, người mua lẻ từ các nơi cũng đến vườn tham quan, lựa chọn quất. Vườn quất của anh chủ yếu là quất một năm với giá bán trung bình từ 500.000 đến 700.000 đồng/cây.
Ngoài những loại hoa truyền thống như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… hiện nay, người trồng hoa tại các địa phương trong tỉnh Hà Nam đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trồng các loại hoa cao cấp cho giá trị kinh tế cao như: hoa ly, hoa lan hồ điệp, các loại lan rừng. Còn các chủ vườn quất, bưởi, cam cảnh, không chỉ coi trọng số lượng quả mà còn tạo thế cho cây, trồng trên chậu làm phong phú thêm cho thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán./.

Theo https://bnews.vn/cac-nha-vuon-trong-hoa-cay-canh-san-sang-cho-thi-truong-tet/184860.html