Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu: Trực xuyên Tết để sẵn sàng khám, chữa ʙệnh cho bệnh nhân

Tết đến, xuân về, khi mọi người đang rộn ràng đón xuân, chuẩn bị bữa cơm đầm ấm bên gia đình và người thân thì cũng là lúc các y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vẫn thay nhau trực để sẵn sàng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Với những “Chiến sỹ áo trắng”, ngày Tết càng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để điều trị, động viên tinh thần cho bệnh nhân sớm bình phục và được xuất viện về đón Tết cùng gia đình.

Các y, bác sĩ kiểm tra trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu.
Xác định mục tiêu tất cả vì bệnh nhân, phục vụ là nhiệm vụ chính trị then chốt. Vì vậy, vào mỗi dịp lễ, tết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã lên kế hoạch và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh xứng tầm là Bệnh viện hàng đầu của tỉnh.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ban hành kế hoạch trực tết từ rất sớm, tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng khoa, phòng và để cho các y, bác sĩ đăng ký trực. Vào mỗi ngày nghỉ tết Nguyên đán, Bệnh viện sẽ có trên 80 y, bác sĩ trực 24/24 giờ. Cùng với đó, Bệnh viện đã thành lập các đội cấp cứu lưu động, đội đáp ứng nhanh sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Hiện Bệnh viện có 29 khoa, phòng, năm nay cũng như mọi năm, vào các ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều tiến hành trực 4 cấp: Trực lãnh đạo; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ. Mỗi khoa, phòng sẽ có 3 y, bác sỹ trực 24/24 giờ, danh sách người trực được niêm yết tại các khoa, phòng và những địa điểm trực của Bệnh viện. Mỗi khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có nhiệm vụ đặc thù riêng nhưng tất cả đều hướng về một mục tiêu là thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Các y, bác sĩ đăng ký trực Tết phải tuân thủ nghiêm theo các quy định đã đề ra như không được uống rượu bia, không được vắng mặt tại kíp trực, luôn ở trạng thái sẵn sàng tiếp nhận, khám, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Đối với những người tham gia trực thường trú, điện thoại phải liên lạc được 24/24 giờ, không được đi ra khỏi địa bàn thành phố (trừ những trường hợp thật đặc biệt, trước khi đi phải báo cáo Ban Giám đốc).

Các dược sĩ kiểm tra thuốc đã nhập để chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh dịp tết Nguyên đán Tân Sửu.
Nhằm chuẩn bị cho công tác phục vụ bệnh nhân trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các khoa, phòng, rà soát tất cả các hạng mục như nhân lực, thuốc, máu, dịch truyền… nhằm cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp bệnh nhân phải nhập viện, luôn sẵn sàng cung cấp các loại thuốc khi cần. Cách đây hơn 1 tháng, Khoa Dược cũng đã dự trữ hơn 270 loại thuốc với đầy đủ các loại, sắp xếp bố trí ngăn nắp khoa học, sẵn sàng xuất kho khi có có yêu cầu. Còn Khoa Huyết học – Truyền máu cũng đã chuẩn bị hơn 100 đơn vị máu (tính đến ngày 25/1/2021 dương lịch tức ngày 13/12/2020 âm lịch) với đầy đủ các nhóm máu 0, A, B và AB. Bác sĩ Chuyên khoa I Vũ Thị Tơ – Trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu cho biết: Ngoài số lượng máu đã dự trữ, Khoa cũng đã tham mưu cho Bệnh viện phương án dự phòng, nếu thiếu máu sẽ nhập thêm từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hoặc huy động tại câu lạc bộ hiến máu tình nguyện của tỉnh nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời cho bệnh nhân. Các nhóm máu đều được sàng lọc, kiểm tra kỹ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng trước khi truyền để phục vụ tốt công tác điều trị cho bệnh nhân.

Các y, bác sĩ Khoa Huyết học – Truyền máu kiểm tra lại các loại máu đang dự trữ tại Khoa.
Đối với các bệnh nhân được điều trị nội trú tại Bệnh viện trong dịp Tết vẫn được Bệnh viện nấu ăn, phục vụ như những ngày thường. Khoa Dinh dưỡng đã lên thực đơn để chuẩn bị thực phẩm cho bệnh nhân theo đúng xuất ăn của Bệnh viện. Thực đơn sẽ được thay đổi, đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Cùng với đó, Bệnh viện sẽ tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những bệnh nhân nghèo và bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách. Ngoài ra, vào dịp tết còn có các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bánh, kẹo… cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để họ được đón Tết đầm ấm hơn.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh hết sức chú trọng, nhất là vào dịp Tết. Bệnh viện đã ban hành công văn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ, tết và hướng dẫn triển khai sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị trong tình hình mới; tiếp tục quán triệt tới toàn thể các y, bác sĩ, nhân viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; bố trí nhân lực trực ngay tại cổng Bệnh viện để kiểm soát, nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện khai báo y tế. Đồng thời, Bệnh viện đã chuẩn bị 18 nghìn chiếc khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị khác để sẵn sàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Tết đang đến gần nhưng các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vẫn luôn trực 24/24 giờ, sẵn sàng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân được tốt nhất, đảm bảo tất cả các bệnh nhân nhập viện đều được cấp cứu và điều trị kịp thời. Dù trong những ngày Tết có trực suốt ngày đêm thì các y, bác sỹ vẫn làm việc hết mình để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Tác giả: Bích Đông

Theo http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/so-nganh-huyen-thanh-pho/truc-xuyen-tet-vi-benh-nhan.html