Bé trai 6t bị ᴜɴɢ ᴛʜư ᴛʜậɴ ɢɪᴀɪ đᴏạɴ ᴄᴜốɪ: Bữa ăn nào cũng tu nước ngọt, uống thay cả nước lọc

Mấy căn bệnh ung thư nguy hiểm như gan, thận thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Thế mà tớ vừa thấy trên mạng chia sẻ câu chuyện một bé trai mới 6 tuổi đã bị ung thư thận giai đoạn cuối mới thương chứ.

Bé trai đáng thương nói trên là Mingming (tên đã được thay đổi, ở Trung Quốc), là một cậu bé hoạt bát, dễ thương, thuộc dạng “hơi mập”, thường thích uống đồ uống, đặc biệt là đồ ngọt. Vì được bố mẹ chiều chuộng, nên bữa ăn nào cậu bé cũng uống nước ngọt như nước trắng.

Thế nhưng đây 1 thời gian, cậu bé được phát hiện có khối u ở bụng, người bố vội vàng đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là u ác tính giai đoạn III của thận trái và phải điều trị bằng hóa chất.

Sau khi nhận kết quả của bác sĩ, bố của Mingming ngồi bên giường bệnh của con, nước mắt không kìm được mà trào ra: “Tất cả đều là lỗi của con, bố không thể giúp con …”.

Bác sĩ cho biết, mặc dù mối quan hệ giữa ung thư thận ở trẻ em và di truyền là tương đối lớn, nhưng việc cho trẻ uống đồ uống có đường trong thời gian dài là không hề tốt chút nào. Bởi bản thân trẻ mắc bệnh béo phì, thận đã bị tổn thương nghiêm trọng.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao đồ uống có đường lại làm tổn thương thận như cậu bé 6 tuổi nói trên?

Nói về nguyên nhân đồ uống có đường có thể gây hại thận, bác sĩ cho biết, việc sử dụng quá nhiều đồ uống có đường trước hết sẽ ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể. Một khi bệnh tiểu đường xảy ra, nó sẽ di căn đến thận.

Bởi với bệnh tiểu đường sẽ phát triển theo từng giai đoạn, nếu tiến triển nặng sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho thận. Vì vậy mà có mối liên hệ giữa đồ uống có đường và nguy cơ mắc bệnh thận.

Đặc biệt là với cuộc sống hiện đại ngày càng có điều kiện, nhiều trẻ nhỏ và thanh niên ăn uống đồ ngọt không kiểm soát. Do vậy có người khi còn trẻ đã mắc bệnh tiểu đường, gây ra hàng loạt biến chứng, trong đó có bệnh thận.

Hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh thận, nguyên nhân liên quan mật thiết đến 4 thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày như:.

+ Không thích uống nước

Uống đủ nước sẽ giúp chuyển hóa nhiều chất thải trong cơ thể qua thận. Nếu uống rất ít nước, nhẹ sẽ gây viêm nhiễm hệ tiết niệu, nặng thì các chất thải chuyển hóa trong thận khó thải ra ngoài kịp thời, từ đó gây ra hàng loạt bệnh về thận như sỏi thận và viêm bể thận. Một khi tình trạng viêm xảy ra ở thận, nhiều rủi ro và thiệt hại là không thể phục hồi.

Vậy nên mỗi người cần uống nhiều nước mỗi ngày, và đảm bảo uống ít nhất 1500 ml nước/ngày.

+ Ăn nhiều thịt

Ăn nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, dẫn đến suy giảm chức năng của thận. Ngoài ra, chất purin trong thịt có thể gây tăng axit uric máu, điều này không chỉ gây ra bệnh gút mà còn làm nặng thêm tình trạng tổn thương thận.

+ Hút thuốc

Chất độc hại chứa trong thuốc lá có thể ảnh hưởng trực tiếp và đe dọa đến sức khỏe của thận. Đặc biệt là nicotin, nó có thể làm tăng mức lọc cầu thận, và nó cũng có thể làm hỏng chức năng của ống thận. Trong trường hợp nặng, nó có thể dẫn đến hoại tử cầu thận và suy thận cấp.

+ Dùng thuốc bừa bãi

Thận là cơ quan chuyển hóa quan trọng của cơ thể, nhiều loại thuốc được chuyển hóa qua thận, trong đó có nhiều loại có thể gây hại cho thận nên phải kiểm soát chặt chẽ liều lượng thuốc. Thế nhưng một số người lại sử dụng thuốc bừa bãi, thậm chí lạm dụng một số loại thuốc nam, nếu để lâu sẽ rất hại cho thận. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây suy thận do thuốc.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh thận, thậm chí là nhiễm độc niệu khi còn trẻ, muốn tránh và ngăn chặn điều này thì bạn phải thực hiện các biện pháp từ mọi mặt của cuộc sống như sau:

+ Tránh ăn quá no.

+ Tránh ăn quá mặn: Muối làm tăng gánh nặng cho thận, và tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, khi huyết áp tăng cao sẽ đến lượt nó làm tổn thương thận.

+ Không nên ăn quá ngọt: Lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và còn đe dọa đến sức khỏe của thận.

+ Không nên ăn quá nhiều thịt: Vì sẽtăng acid uric máu có thể gây ra bệnh gút, và làm tổn thương thận không thể hồi phục. Nên kết hợp nhiều thịt và rau.

+ Chú ý uống nhiều nước.

+Không hình thành thói quen nhịn tiểu.

+ Tránh dùng thuốc bừa bãi: Dù uống thuốc gì cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng và lời khuyên của bác sĩ, để hạn chế tối đa tổn thương cho thận.

+ Bỏ thuốc lá.

Nguồn: Tổng hợp (theo QQ)

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-tre-em/be-trai-6t-bi-ung-thu-than-giai-doan-cuoi-bua-an-nao-cung-tu-nuoc-ngot-uong-thay-ca-nuoc-loc?utm_content=buffer10a7a&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR0pFtJP2Sr2h0AsdVnKVpTuNw4sIhgYOWYjQaIcyQcCaAmPAb0gtS4cZns