Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu : Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đang ngày đêm túc trực quyết tâm không để dịch xâm nhập vào địa bàn, lây lan trong cộng đồng.

Y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm cho trường hợp nghi nhiễm.
Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, mỗi cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh nói chung và cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh nói riêng vẫn ngày đêm làm việc, lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp y tế của tỉnh, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Một ngày làm việc mới bắt đầu với các cán bộ, y, bác sỹ tại Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm (thuộc CDC tỉnh) với không khí nghiêm túc, nhanh chóng, khẩn trương, mỗi người mỗi việc thực hiện việc rà soát, điều tra truy vết các trường hợp từ vùng dịch về địa bàn hoặc các trường hợp nhập cảnh vào địa bàn nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, CDC tỉnh đã thành lập các Tổ phản ứng nhanh, Tổ hậu cần và các Tổ công tác chuyên môn khác nhằm thường trực đáp ứng công tác phòng, chống dịch ngay khi cần. Đặc biệt, Tổ phản ứng nhanh luôn thường trực 24/24h để tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm (F1) hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới dịch bệnh. Họ là những người luôn có mặt sớm nhất và tiếp xúc gần nhất với những người có nguy cơ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Nhưng vượt lên trên những nỗi lo về nguy cơ cao bị lây nhiễm, những cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn lặng thầm, vội vã, sẵn sàng tinh thần lên đường làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm, mưa rét…

Bác sỹ Ngô Doãn Toàn – Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (thuộc CDC tỉnh) cho biết: Với nhiệm vụ được giao, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã phân công nhiệm vụ cho cán bộ, y bác sỹ trực 24/24h điều tra, giám sát các ca bệnh truyền nhiễm; công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh phòng, chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿; cập nhật thông tin từ các huyện, thành phố nhằm rà soát, truy vết người từ các vùng dịch và một số tỉnh khác, người nhập cảnh về địa bàn. Khi có thông tin phản ánh có trường hợp người dân trở về từ vùng dịch hoặc người nhập cảnh, cán bộ, y, bác sỹ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm sẽ phối hợp với Đội phản ứng nhanh của tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phun khử khuẩn tại nơi ở, phương tiện mà người dân di chuyển. Đồng thời, tiến hành điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm các trường hợp nghi mắc hoặc có nguy cơ cao trở về từ vùng dịch… Hàng ngày, tổng hợp số liệu thống kê để báo cáo đơn vị cấp trên kịp thời có giải pháp chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với đội điều tra, điều trị, xét nghiệm, phun khử khuẩn, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo.

Kể từ khi có dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xảy ra tại Hải Dương và những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, 100% cán bộ, y, bác sỹ của Khoa luôn thường trực tại cơ quan để sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Là một trong những cán bộ thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp có nguy cơ cao, anh Nguyễn Đình Mạnh – Cán bộ Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (thuộc CDC tỉnh) chia sẻ: Tôi công tác trong ngành y hơn 10 năm, vợ cũng là bác sỹ hiện đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Vợ chồng cùng ngành nên cũng có sự thấu hiểu, sẻ chia, bản thân tôi cũng đã nhận được sự động viên giúp đỡ từ phía gia đình nên luôn cố gắng nỗ lực cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không ngại gian khó hay hiểm nguy, đội ngũ y, bác sỹ toàn tỉnh nói chung và cán bộ, y, bác sỹ CDC tỉnh nói riêng luôn xứng đáng được tôn vinh vì những đóng góp trong cuộc chiến phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2021 đang diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước nhưng với quyết tâm, lòng nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trên tuyến đầu phòng, chống dịch cùng sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, hy vọng rằng dịch bệnh sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi – Đây sẽ là món quà quý giá nhất đối với họ.

Tác giả: Quỳnh Trang

Theo http://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/chuyen-de/lai-chau-dat-nuoc-va-nguoi/la-chan-tren-tuyen-dau-chong-dich.html