UBND tỉnh Hà Nam: Quỹ đất dự kiến 1.350 ha tại Hà Nam sẽ kʜông đảm bảo cho quy hoạch sân bay thứ hai Vùng Thủ đô

UBND tỉnh Hà Nam cho rằng quỹ đất tại xã Đạo Lý và xã Đức Lý, huyện Lý Nhân hiện không còn đảm bảo quy hoạch sân bay thứ hai Vùng Thủ đô bởi đã có có nhiều khu công nghiệp, đô thị.

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Nam có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị tư vấn bổ sung nghiên cứu và yêu cầu về việc quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay phục vụ cho tìm kiếm cứu nạn, cũng như quy hoạch một số sân bay nhỏ phục vụ kinh tế – quốc phòng.

Liên quan đến việc quy hoạch cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô (trước đó dự kiến tại 4 vị trí: khu vực huyện Ứng Hoà, phía Nam thành phố Hà Nội; khu vực Thanh Miện, Hải Dương; khu vực Tiên Lãng, Hải Phòng và khu vực xã Đạo Lý, Đức Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), UBND tỉnh Hà Nam cho biết, vùng Thủ đô hiện nay có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh.

Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ về vùng trời, đường bay, không gian kiểm soát, đất đai… từ đó có thể xác định cụ thể vị trí, đưa vào quy hoạch của địa phương để xác định quỹ đất dành cho quy hoạch, giảm gánh nặng cho chi phí giải phóng mặt bằng và các trường hợp bất khả kháng khác.

Theo đó, UBND tỉnh nêu rõ, quỹ đất dự kiến 1.350 ha tại địa bàn xã Đạo Lý và xã Đức Lý, huyện Lý Nhân hiện không còn đảm bảo, do đã quy hoạch nhiều khu công nghiệp, đô thị, trong đó có một số dự án đang triển khai thực hiện.

Ngoài ra, khu vực dự kiến được lựa chọn có dân cư xen kẹp đông đúc, do đó UBND tỉnh Hà Nam đề nghị tư vấn nghiên cứu, đánh giá và đề xuất vị trí đảm bảo khả thi hơn.

Theo https://cafef.vn/ubnd-tinh-ha-nam-quy-dat-du-kien-1350-ha-tai-ha-nam-se-khong-dam-bao-cho-quy-hoach-san-bay-thu-hai-vung-thu-do-20210319091547744.chn