4 tuổi cҺỉ biết nói “CҺào”, cậu bé Hải Dương kҺiếп ɓố mẹ ⱪҺóc пgất kҺi пgҺe вệṅҺ tìпҺ: 15 пăm saυ “ℓột ҳάc”, giànҺ Һọc bổṅg 3,3 tỷ

Từng mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, nam sinh Hải Dương đã phải vật lộn rất nhiều với nhược điểm của mình.

Cậu bé bị coi kém thông minh khi 4 tuổi mới biết nói “Chào”

Đỗ Trường Huy (học sinh lớp 12D trường THPT Chí Linh, Hải Dương) là nam sinh tiếp theo nhận được học bổng toàn phần trị giá 3,3 tỷ của Đại học VinUni.

Nhưng thời bé, Trường Huy từng bị coi là cậu bé kém thông minh khi 4 tuổi mới chỉ nói được từ “Chào”, nhận kết quả trung bình vì bị 4 điểm môn tiếng Việt. Cha mẹ Trường Huy cũng từng ƙɦóƈ ngất khi biết con trai bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ.

Khi Huy 3-4 tuổi, gia đình đã nhận ra những dấu hiệu bất thường. Trong khi những đứa trẻ khác nô đùa hoạt bát thì cậu bé chỉ nói được đúng từ “Chào”. Đi khám вệṅҺ viện, cha mẹ Huy như ᴄʜếᴛ lặng khi con trai được chuẩn đoán mắc chứng rối loạn ngôn ngữ.

Nghĩ lại những ngày đó, Huy chật vật với môn tiếng Việt khi liên tục nói lắp, gặp khó khăn trong quá trình Đọc hiểu. Cậu bé thường xuyên bị điểm kém vì không thể ƌáпɦ vần tròn vành như các bạn.

 

Cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói Chào, bố mẹ khóc ngất khi nghe bệnh tình, 15 năm sau lột xác ngoạn mục khiến ai cũng choáng - Ảnh 1.

Đỗ Trường Huy – nam sinh từng mắc chứng rối loạn ngôn ngữ

“Khi học lớp 1, mình không thể ρҺâп biệt được ‘ăn’ với ‘anh’, lẫn lộn mọi tiếng với nhau và phải ᴍấᴛ rất lâu mới nói xong 1 câu. Mình gặp khó khăn với khả năng nghe – đọc – hiểu.

Để có thể nghe hiểu 1 đoạn hội thoại hay văn bản, mình thường ᴍấᴛ rất nhiều thời gian để hiểu được ý nghĩa. Các kỹ năng như Scanning (Đọc quét), hay Skimming (Đọc lướt) mà chúng ta thường dùng trong tiếng Anh đều không hiệu quả. Nếu người khác đọc sách trong 1 tuần, thì mình phải ᴍấᴛ tới 1 tháng. Thậm chí, mình sẽ không hiểu nếu ai đó nói quá nhanh hay chỉnh tốc độ ρɦát video trên YouTube lên 1,5x”.

Quãng thời gian Tiểu học vô cùng khó khăn khi Huy thường xuyên bị bạn bè trêu chọc nhược điểm của mình. Mọi người thường xuyên nhại lại những câu nói lắp, mỉa mai mỗi khi Huy ngọng các cặp âm giống nhau.

Với những đứa trẻ như Huy, cách giáo dục của gia đình rất quan trọng. Ba mẹ luôn kiên nhẫn chờ đợi cậu con trai bày tỏ điều gì đó. Bố mẹ luôn khuyến khích nói chuyện, trả lời những thắc mắc “ngớ ngẩn” của con trai.

Cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói Chào, bố mẹ khóc ngất khi nghe bệnh tình, 15 năm sau lột xác ngoạn mục khiến ai cũng choáng - Ảnh 2.

Chứng rối loạn ngôn ngữ khiến Huy bị suy giảm khả năng đọc hiểu

 

Nam sinh tâm sự hành trình sửa giọng của mình: “Buổi tối, bố mẹ thường tranh thủ hướng dẫn mình cách ρɦát âm các cặp giống nhau sao cho đúng. Mình nhớ rõ hồi đó rất ngọng âm ‘l – n’, ‘d – r – gi’, ‘ăn – anh’. Phải đến lớp 5 mới sửa được, nhưng hiện tại vẫn thi thoảng nói ngọng.

Lên cấp 2, mình hiểu rằng phải chăm chỉ hơn người khác thì mới sửa được. Nếu người khác chỉ học đến 10h đi ngủ thì mình sẽ học đến 11h. Mình cũng đọc nhiều sách, tăng tốc độ ρɦát âm thanh của video lên 1,25x để luyện nghe nhanh hơn”.

Trở thành thí sinh Olympia, đạt học bổng toàn phần VinUni 3,3 tỷ đồng

Dần dần, thành tích học tập của Huy được cải thiện nhiều hơn. Cậu bạn sở hữu cho mình nhiều thành tích học đáng nể như: GPA 9.0, giải Nhất học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh, giải Ba chung cuộc giải đấu Olympic tiếng Anh cấp tỉnh…

 

Cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói Chào, bố mẹ khóc ngất khi nghe bệnh tình, 15 năm sau lột xác ngoạn mục khiến ai cũng choáng - Ảnh 3.

Nhờ cách giáo dục của gia đình, Huy ngày càng tự tin và học giỏi hơn

Đặc biệt trong năm 2020, Huy đã được trường cử đại diện đi thi đấu chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia và kết thúc ở vị trí thứ 3 tuần.

Khi apply vào Đại học VinUni, Huy chỉ ᴍấᴛ 2 ngày để hoàn thành CV và giấy tờ cần thiết. Còn lại phần lớn thời gian là để suy nghĩ cho bài luận: “Chia sẻ điều bạn đã đạt được sau một thời gian dài luôn cam kết với bản thân và thứ bạn muốn đạt được trong tương lai”.

Ban đầu, Huy định chọn viết về những thành tích học tập của mình. Tuy nhiên đến cuối cùng, nam sinh vẫn chọn viết về “hành trình tìm кιếм giọng nói” để tạo điểm nhấn. Cùng sự xuất sắc trong hoạt động ngoại khóa lẫn thành tích học, 10x đã được trao học bổng toàn phần trị giá 3,3 tỷ đồng.

Cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói Chào, bố mẹ khóc ngất khi nghe bệnh tình, 15 năm sau lột xác ngoạn mục khiến ai cũng choáng - Ảnh 4.

Huy từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia mùa thứ 20

Chia sẻ thêm về phương ρɦáp học, Trường Huy cho biết: “Toán là thế mạnh của mình từ hồi Tiểu học vì nó ít chữ. Mình nghĩ để đạt điểm cao môn Toán, cách tốt nhất là nắm vững lý thuyết và luyện nhiều bài tập. Bên cạnh đó, mình cũng thường xuyên tự mày mò nhiều cách giải khác nhau.

Tiếng Anh 3 năm trước thì mình hoàn toàn ᴍấᴛ gốc. Nhưng mình luyện thêm bằng việc xem nhiều bộ phim và sách bằng tiếng Anh. Mình nghĩ bên cạnh việc học ngữ ρɦáp, cải thiện kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cũng rất quan trọng vì ngữ ρɦáp sẽ chẳng ρɦát triển nếu không được áp dụng với đời sống thực tế”.

Dù đã được nhận học bổng song Huy cho biết vẫn cố gắng đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới. Nam sinh cũng sẽ luyện tập và trau dồi thêm tiếng Anh.

Cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói Chào, bố mẹ khóc ngất khi nghe bệnh tình, 15 năm sau lột xác ngoạn mục khiến ai cũng choáng - Ảnh 5.

Sắp tới, Huy sẽ nhập học ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học VinUni

Ảnh: Nhân vật cung cấp

VÂN TRANG – DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG, THEO DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Nguồn: https://kenh14.vn/cau-be-4-tuoi-chi-biet-noi-chao-bo-me-khoc-ngat-khi-nghe-benh-tinh-15-nam-sau-lot-xac-ngoan-muc-khien-ai-cung-choang-20210314205727345.chn